Bỏ Túi Ngay Món Ăn Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Người Suy Nhược Phục Hồi Nhanh Chóng
24-04-2023 | 03:38
Người bị suy nhược cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi, thực đơn ăn uống khoa học để cải thiện sức khỏe, sớm phục hồi thể trạng. Nếu người thân, bạn bè đang mệt mỏi, mất ngủ, hay bệnh vặt, bạn có thể đề xuất các món ăn bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược được bác sĩ chỉ định dưới đây!
Cơ thể bị suy nhược là do làm việc quá sức, ăn uống thiếu dưỡng chất trong một thời gian dài, hoặc người sau phẫu thuật, ốm mới khỏi. Bạn nên quan sát sức khỏe của bản thân để xây dựng thực đơn phù hợp, bồi bổ cơ thể để nhanh chóng khỏe lại.
Nhóm chất cơ thể cần
Cơ thể cần 4 nhóm chất cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh
Thực phẩm luôn là nguồn dưỡng chất mang giá trị cao đối với con người. Phải bổ sung đầy đủ các nhóm chất mà cơ thể cần mới ít bệnh vặt, hạn chế các bệnh nguy hiểm khác. Theo nghiên cứu, có 4 nhóm chất mà cơ thể luôn cần gồm chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, protein.
Nhóm đạm (Protein): Có khả năng cung cấp năng lượng, vận chuyển dưỡng chất, duy trì trạng thái tỉnh táo, tươi tắn cho cơ thể suốt một ngày dài. Ngoài ra còn có tác dụng tạo kháng thể tự nhiên giúp cơ thể chống bệnh tật. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều đạm là thịt, cá, sữa, trứng.
Nhóm chất béo: Cải thiện hệ thần kinh, giảm thiểu sự căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, bảo vệ não bộ hoạt động bình thường. Các nguồn chứa chất béo là thịt, trứng, sữa, mỡ, các loại hạt dầu, chế phẩm từ đậu nành.
Nhóm vitamin, khoáng chất: Theo chuyên gia, cơ thể cần đến 20 loại vitamin và 20 loại khoáng chất để duy trì năng lượng hoạt động. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất gồm hạt, quả hạch, thịt nội tạng, đậu, bơ…
Nhóm bột đường: Tái tạo tế bào, cấu trúc cơ thể, cải thiện hệ hoạt động, cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể khỏe khoắn, tinh thần thoải mái và tăng cường khả năng tập trung làm việc hiệu quả. Thực phẩm bao gồm sữa, đường, đậu, khoai, ngô…
Ngoài ra, cơ thể còn cần các loại vitamin A, C,D… Đặc biệt là nước giúp cơ thể đào thải các chất độc hại, duy trì lượng nước, ẩm cần thiết mang lại làn da sáng khỏe, mềm mại. Dưới đây là top món ăn bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược cơ thể giúp nhanh chóng phục hồi, bạn nên tham khảo ngay!
Top món ăn bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược
Thịt dê hầm gừng
Thịt dê hầm gừng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện sự mệt mỏi, căng thẳng
Thịt dê chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Song đó còn hỗ trợ đốt cháy mỡ, giảm thiểu tăng cân, béo phì. Thực phẩm này kết hợp với gừng có tính ấm giúp cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, phù hợp với người bị thiếu máu, người ốm mới khỏi. Bạn có thể tham khảo cách nấu món thịt dê hầm gừng dưới đây để bồi bổ sức khỏe cho gia đình và bản thân.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê
- Gừng tươi, túi thuốc bắc, gừng, sả, ngải cứu.
- 1 lít nước lọc
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch thịt dê với nước và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.
- Bước 2: Thái thịt vừa ăn và mang trần qua nước sôi giúp khử mùi, cũng như loại bỏ vi khuẩn gây hại.
- Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi hầm trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.
- Bước 4: Thưởng thức khi món ăn còn nóng để tăng cường sức khỏe.
Cá chép hấp cách thủy
Cá chép chứa omega 3 có khả năng điều trị các bệnh về tim mạch, giảm tình trạng xơ vữa động mạch. Cá còn giúp cải thiện hệ xương khớp, giảm thiểu nguy cơ loãng xương, viêm khớp. Đặc biệt thực phẩm khá tốt cho người cao tuổi, giảm đột quỵ và bệnh mất trí nhớ. Đây là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể.
Nguyên liệu
- Cá chép
- Gia vị gồm: Hành tỏi, gừng, sả, tiêu, nước mắm, đường.
- 2 lon bia
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế cá chép sạch sẽ, cạo sạch vảy, có thể rửa với muối hoặc rượu để khử mùi tanh.
- Bước 2: Thấm khô cá và ướp với hành tỏi, gừng, sả băm nhuyễn. Gia giảm nước mắm, đường, tiêu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Bước 3: Bỏ cá vừa ướp vào nồi hấp với bia.
Súp/canh lươn
Canh lươn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tránh đầy bụng
Lươn có tác dụng điều trị phong thấp, tê bì chân tay, xuất huyết, đặc biệt là suy nhược cơ thể. Nhiều người thường dùng lươn để chế biến các món như nấu cháo, súp hoặc chiên, xào. Tuy nhiên đối với người mệt mỏi, ốm mới khỏi, bạn chỉ nên ăn cháo hoặc súp dễ tiêu, tránh tình trạng đầy bụng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg lươn đồng bé, có màu vàng ươm
- Xương heo
- Bột màu, màu đều
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hành tỏi băm.
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế lươn, rửa sạch với nước, muối hoặc rượu trắng để khử mùi. Làm sạch khoang ruột.
- Bước 2: Cắt lươn thành từng khúc dễ ăn hoặc lóc lấy thịt.
- Bước 3: Ướp lươn với muối, nước mắm, đường, hành tỏi để dậy mùi thơm.
- Bước 4: Xào thịt lươn đã ướp và cho nước vào nấu trong vòng 15-20 phút.
Súp gà nấu nấm đông cô
Gà mang lại cho cơ thể nguồn chất đạm dồi dào giúp tăng cường cơ bắp, ngừa bệnh xương khớp và các bệnh liên quan khác. Vì vậy một món súp gà với nấm đông cô là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người bị suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi, thiếu ngủ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con gà, 2 quả trứng
- 100gr nấm đông cô tươi
- 2 thìa bột bắp, bắp non
- 1 lít nước hầm xương, một số gia vị khác
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch và luộc chín gà.
- Bước 2: Cắt nấm đông cô thành miếng vừa ăn.
- Bước 3: Xé gà chín thành từng sợi mỏng.
- Bước 4: Phi thơm hành tỏi, sử dụng nước hầm xương và bỏ hết nguyên liệu đã chuẩn bị vào khuấy đều.
- Bước 5: Pha bột bắp với nước và đánh tan trứng. Cho từng hỗn hợp vừa khuấy đều giúp nồi súp đặc lại.
Gà hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc rất phù hợp với người ốm yếu, bệnh mới hồi phục
Các món ăn hầm thuốc bắc là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những người có cơ thể ốm yếu, thường xuyên mệt mỏi, bệnh vặt. Theo Y học cổ truyền, thuốc bắc có khả năng điều trị bệnh, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, cải thiện tiêu hóa.
Nguyên liệu
- 1 con gà
- Các vị thuốc bắc gồm: đỗ trọng, kỷ tử, táo tàu, nhãn nhục…
- Các gia vị đường, muối.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch gà với muối để loại bỏ mùi hôi trên da,
- Bước 2: Cho gà và thuốc bắc vào nồi áp suất, thêm chút muối để tăng hương vị.
- Bước 3: Hầm trong 30 phút đã có món gà hầm thuốc bắc cực bổ dưỡng.
Canh xương hầm rau củ
Rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, Kali giúp cải thiện đường ruột, vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư ruột. Đối với người bị suy nhược cơ thể cần bổ sung đầy đủ nhóm chất để cơ thể nhanh chóng phục hồi, tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg xương heo
- Rau củ gồm khoai tây, củ dền, cà rốt, củ cải trắng…
- Gia vị thường dùng như đường, muối, bột nêm.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch xương keo để ráo nước.
- Bước 2: Cắt thái rau củ theo kích thước vừa ăn.
- Bước 3: Cho hết tất cả vào nồi và hầm trong vòng 20-30 phút.
Những lưu ý khi bồi bổ cơ thể cho người bị suy nhược
Người suy nhược cơ thể cần nghỉ ngơi và ăn uống khoa học
Người bị suy nhược cơ thể có thể trạng rất yếu, dễ bệnh, hoạt động và tư duy kém. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày, giảm hiệu suất làm việc. Vì vậy bạn cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật. Đặc biệt khi lên thực đơn ăn uống khoa học, bạn cần lưu ý những điều sau đây!
- Quan tâm đến lượng calo, chất béo nạp vào cơ thể mỗi ngày, không được vượt mức cho phép.
- Bổ sung nhiều rau củ quả, ngũ cốc giúp hồi phục sức khỏe.
- Giảm thiểu công việc thường ngày, tập trung nghỉ ngơi đúng giờ giấc.
- Thường xuyên theo dõi nhịp tim, nhịp thở.
- Hạn chế sử dụng chất kích thích rượu bia, thuốc lá.
- Tăng cường luyện tập các bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, yoga…
- Nếu biểu hiện suy nhược cơ thể kéo dài, cần đến bệnh viện để được điều trị kịp thời,
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi được nhiều mẹo chăm sóc người bị suy nhược cơ thể nhanh chóng phục hồi.