Uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất?
25-12-2022 | 10:00
Rượu sake là loại rượu được nấu theo phương pháp cổ truyền của Nhật Bản và trở thành thứ đồ uống đặc trưng truyền thống của xứ sở hoa anh đào, được nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới ưa chuộng.
Uống rượu sake là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, đại diện cho ẩm thực phong phú của Nhật Bản. Vậy, rượu sake Nhật Bản có gì đặc biệt? Uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất? Đáp án chính xác nhất sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi và tham khảo nhé!
Tìm hiểu rượu sake là loại rượu gì?
Rượu sake là loại rượu được nấu theo công thức và phương pháp truyền thống của Nhật Bản. Trong đó, thành phần chính là gạo, men gạo komekouji và nước. Gạo được đem nấu chính và ủ với nầm kouji để lên men. Nguồn gốc của rượu Sake Nhật Bản có từ khoảng 2000 năm trước, khi người Nhật bắt đầu biết trồng lúa. Đến nay, rượu sake đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Nhật.
Đối với người Nhật, tác dụng của rượu sake như một loại “thần dược” có thể hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh như cảm cúm, đau đầu, nhức mỏi xương khớp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện tim mạch, tốt cho da, giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.
Hương vị của rượu sake được chia thành 2 vị là ngọt và cay, mỗi vị của rượu sake lại có sự phù hợp với đồ nhắm khác nhau.
Uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất?
Theo văn hóa ẩm thực của người Nhật thì uống rượu sake có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như:
Đậu phụ lạnh Hiyayakko
Hiyayakko là món đậu phụ của Nhật Bản được làm lạnh và rắc thêm gia vị cá bào, gừng, hành lên trên và rưới nước tương shoyu khi ăn. Đây là món ăn đặc trưng của người Nhật vào mùa hè, đậu rất giàu protein có lợi cho gan nên là món ăn phù hợp khi uống rượu sake.
Vây cá đuối khô
Vây cá đuối khô là phần đuôi của cá đuối được phơi khô và nướng lên khi thưởng thức. Người Nhật thường thưởng thức món ăn này không qua chế biến mà trực tiếp nướng ăn cùng với sốt mayonnaise. Khi nhai kỹ, bạn sẽ cảm nhận được vị tanh đặc trưng của cá và vị ngọt hấp dẫn. Món ăn này hợp với cả vị ngọt và vị cay của rượu sake. Nếu bạn không biết uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất thì vây cá đuối khô là món nhắm không thể bỏ qua.
Thịt gà xiên nướng
Thịt gà xiên nướng là món ăn yêu thích của người Nhật, món ăn này quen thuộc đến mức hầu hết mọi quán nhậu ở Nhật Bản đều có. Thịt ga xiên nướng cũng được chế biến theo 2 khẩu vị là nước sốt hoặc muối. Trong đó, thịt gà xiên nướng vị muối hợp với rượu sake cay, còn thịt fa xiên nướng nước sốt hợp với rượu sake ngọt
Trứng cá tuyết cay
Đây là món ăn đặc sản được làm từ trứng cá tuyết muối có tẩm gia vị và ớt. Trứng cá tuyết cay nếu ăn riêng sẽ hơi mặn nhưng rất phù hợp với rượu sake nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thử 1 lần nhé!
Các món ăn được chế biến từ cá
Cá là một trong nguồn thực phẩm chính của người Nhật, trong đó ngoài món cá sống thì cá kho, cá nướng, cá khô là món nhắm rất phù hợp với rượu sake ngọt.
Cá kho thường được người Nhật chế biến kèm với các gia vị ngọt như đường, mirin, khi ăn sẽ nâng tầm vị ngọt của rượu sake. Vị thơm của cá khô sẽ lan tỏa trong miệng khi kết hợp cùng với rượu sake ngọt.
Há cảo
Đây cũng là một món ăn rất đáng thưởng thức nếu bạn đang không biết uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất. Vị ngọt mềm của há cảo được kết hợp từ thịt lợn, phô mai, quả mơ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi thưởng thức cùng rượu sake
Một số loại rượu sake nổi tiếng của Nhật Bản
Nếu đã biết uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất, chúng ta cần tìm hiểu thêm về những loại rượu sake nổi tiếng của Nhật Bản để mở rộng thêm vốn hiểu biết phong phú về văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước Nhật Bản.
Với những phương pháp sản xuất rượu khác nhau của người Nhật, sẽ cho ra những loại rượu sake mang hương vị khác nhau. Được ưa chuộng nhiều nhất phải kể đến là:
Rượu Seishu
Đây là loại rượu có vị ngon phổ biến nhất và bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng tiện lợi. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử rượu sake seishu nhé!
Rượu Daiginjo
Daiginjo được xem là niềm tự hào của hầu hết các nhà máy sản xuất rượu sake tại Nhật Bản vì loại rượu này có giá thành đắt nhất và được làm với số lượng hạn chế.
Rượu sake Daiginjo có vị nhẹ, thơm và là một loại rượu hảo hạng mà những người yêu thích sake đều muốn thử qua.
Rượu Honjozo
Honjozo là loại rượu sake đặc trưng của Nhật Bản được ủ kỹ dựa vào việc chú trọng hương vị. Trong đó, tỷ lệ gạo được đánh là 70% hoặc thấp hơn. Được biết “tỷ lệ đánh bóng” của gạo chính là chìa khóa quyết định hương vị của rượu sake Honjozo có ngon hay không.
Rượu Ginjo
Ginjo là loại rượu sake hảo hạng của Nhật Bản với hương vị đậm đà, có mùi trái cây thơm ngon hấp dẫn cả phụ nữ và đàn ông đều yêu thích. Uống rượu sake Ginjo kết hợp với các món ăn như mắm (Shiokara), phô mai…sẽ mang đến cho bạn cảm nhận tuyệt vời nhất.
Rượu Junmai
Junmai được biết đến là loại rượu sake tinh khiết nhất vì thành phần chính của nó chỉ có nước, gạo và vi khuẩn lên men. Loại rượu này được chế biến từ gạo nguyên chất và không sử dụng cồn. Do đó rất an toàn với sức khỏe của người sử dụng.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người biết được uống rượu sake ăn với món gì chuẩn nhất để có cách thưởng thức đúng đắn nhất.